093 647 10 66

[toc]Xã Ea Lai (huyện M’Đrăk) có diện tích tự nhiên 7.077 ha, trong đó đất nông – lâm nghiệp 5.092 ha, chiếm trên 71%. Trong những năm qua, diện tích hồ tiêu trên địa bàn Ea Lai liên tục được mở rộng, hiệu quả kinh tế từ hồ tiêu đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, loại cây trồng này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (dịch bệnh gây hại, giá bán thiếu ổn định) nên Ea Lai đang tìm giải pháp để phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững.

1. Xã Ea Lai hiện có 233 ha tiêu:

Hình ảnh: diện tích hồ tiêu trên địa bàn Ea Lai liên tục được mở rộng.
Hình ảnh: diện tích hồ tiêu trên địa bàn Ea Lai liên tục được mở rộng.

Theo thống kê, xã Ea Lai hiện có 233 ha tiêu (tăng 218 ha so với cuối năm 2011), trong đó có 45 ha tiêu trồng mới, 130 ha tiêu đang thời kỳ chăm sóc. Niên vụ 2015 – 2016, toàn xã có 105 ha tiêu kinh doanh, năng suất bình quân ước đạt 3,6 tấn/ha, sản lượng ước hơn 370 tấn, chiếm khoảng 42% tổng sản lượng cây công nghiệp của xã. Theo hoạch toán, với năng suất bình quân 3,6 tấn/ha, giá thành dao động từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, người trồng tiêu có thu nhập từ 340 – 450 triệu đồng/ha (sau khi trừ chi phí). Mức thu nhập này đã mang lại cho nông dân cuộc sống khá ổn định.

Thôn 4 có 130 ha tiêu:

Hình ảnh: Thôn 4 có 130 ha tiêu
Hình ảnh: Thôn 4 có 130 ha tiêu

Đơn cử như ở thôn 4 – một trong những địa bàn có diện tích tiêu lớn của xã, việc chuyển đổi sang trồng hồ tiêu đã giúp nhiều hộ dân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn vươn lên thành hộ khá, giàu. Thôn 4 hiện có 88 hộ, 335 khẩu, diện tích đất canh tác là 298 ha, trong đó có 130 ha tiêu, 100% hộ gia đình trong thôn đều có trồng tiêu. Nhờ thu nhập từ loại cây này, toàn thôn hiện chỉ còn 3 hộ nghèo (chủ yếu là hộ người già, bệnh tật); thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 49,5 triệu đồng, tăng 26,5 triệu đồng so với năm 2014.

2. Biện pháp thâm canh theo hướng bền vững:

 

Hình ảnh: phát triển cây hồ tiêu ở quy mô vườn gia đình.
Hình ảnh: phát triển cây hồ tiêu ở quy mô vườn gia đình.

Xác định hồ tiêu là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, xã Ea Lai định hướng từ nay đến năm 2020 sẽ tập trung đầu tư nâng cao năng suất và chất lượng của cây hồ tiêu với diện tích khoảng 350 – 400 ha. Để áp dụng các biện pháp thâm canh theo hướng bền vững, xã đã triển khai một số giải pháp như: khuyến khích người dân phát triển cây hồ tiêu ở quy mô vườn gia đình, trang trại kết hợp; hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu xen canh trên trụ cây sống và xây trụ bê tông để vừa bảo đảm bóng mát, độ ẩm đất vừa tăng sản lượng; tuyển chọn loại giống năng suất cao, phẩm chất tốt, có khả năng kháng bệnh thay thế vườn tiêu không bảo đảm yêu cầu; quan tâm, ứng dụng rộng rãi việc sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, tưới nước nhỏ giọt và vận dụng máy móc thiết bị phơi sấy, xay tách…

Tuy nhiên, theo ông Võ Đức Nhân, Chủ tịch UBND Xã thì sản xuất hồ tiêu ở Ea Lai vẫn còn bộc lộ nhiều yếu kém, tồn tại như sản phẩm chủ yếu chế biến thô, giá bán phụ thuộc vào thương lái, việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế… Do đó, yêu cầu về mối liên kết “4 nhà” cần được các cấp ngành, địa phương chú trọng hơn; đồng thời, khuyến cáo người dân không phát triển hồ tiêu ồ ạt mà chỉ trồng ở những vùng được quy hoạch, tập trung áp dụng chăm sóc diện tích hồ tiêu hiện có theo quy trình kỹ thuật bền vững.

 

Dấm Thủy Tâm là thương hiệu dấm uy tín của Công ty Cổ phần Vietferm. Được thành lập từ những năm 80, Vietferm là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dấm từ các nguyên liệu tự nhiên như gạo, mạch nha, nho và trái cây.

Với mục tiêu mang lại những sản phẩm dấm chất lượng nhất cho khách hàng, Vietferm đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các sản phẩm dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất và đóng gói trong điều kiện khép kín và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất bảo quản và có hương vị đậm đà, thơm ngon. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và được đánh giá cao bởi khách hàng trong và ngoài nước.

Với cam kết đem đến sản phẩm dấm chất lượng nhất, Vietferm đã được chứng nhận với nhiều giải thưởng và chứng chỉ uy tín như Sharktank Việt Nam, và nhiều giải thưởng danh giá cùng với sự tin cậy của những nhà hàng và khách sạn 5 sao.

Với những nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm, Vietferm hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy trong ngành sản xuất dấm và mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>