093 647 10 66

[toc]Dấm gạo là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn hàng ngày đặc biệt nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc làm tăng hương vị các món nước chấm, salad, gỏi, nộm, dầm… Thay vì mua dấm được chế biến sẵn không đảm bảo và chứa nhiều chất bảo quản, chị em phụ nữ có thể tự mình làm nên nguyên liệu này để sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng, tính an toàn và tiết kiệm. Với ý nghĩa như thế, thuytam.isoinaction.com sẽ tư vấn cho các bạn cách làm dấm gạo cực kỳ đơn giản như sau.

1.Nguyên liệu

Hình ảnh: gạo trắng
Hình ảnh: gạo trắng
Gạo trắng: 1kg;
– Men bia: 400g;
– Đường trắng: 400g, bạn chỉ nên sử dụng đường trắng thôi nhé, đường vàng sẽ làm cho dấm không có được màu trong đặc trưng hấp dẫn;
– Trứng gà: 2 quả;
– 1 nồi vừa dùng để nấu, nên sử dụng nồi dày, thành cao nhé;
– 1 miếng vải mịn, sạch, màu trắng;
– Lọ thủy tinh: 1-2 lọ tùy theo kích cỡ. Lưu ý bạn chỉ nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản giấm, không nên dùng vật dụng bằng nhựa, sành sứ để bảo quản nhé vì giấm có khả năng hòa tan các chất độc trong vật liệu đựng nó đấy.
 
Hình ảnh: dấm gạo Thủy Tâm
Hình ảnh: dấm gạo Thủy Tâm
 

2.Sơ chế nguyên liệu

– Gạo trắng:

Hình ảnh: gạo trắng vo sạch rồi đem nấu thành cơm.
Hình ảnh: gạo trắng vo sạch rồi đem nấu thành cơm.

+ Vo sạch, nấu thành cơm;

+ Sau đó, ngâm cơm với 1,5 lít nước sạch, cho vào tủ lạnh, để qua đêm.

– Trứng gà: tách lấy lòng trắng (nguyên liệu này sẽ được sử dụng sau khi giấm đã lên men và dậy mùi thơm, khoảng 4 tuần sau);

– Lọ thủy tinh, nồi nấu: rửa sạch, úp ngược cho thật ráo.

3. Cách làm

– Sau khi cơm đã được ngâm qua đêm trong tủ lạnh, bạn lấy ra, dùng miếng vải trắng sạch, bọc hỗn hợp cơm lại, vắt kỹ, lọc lấy nước, (nếu không có tủ lạnh, bạn có thể ngâm bên ngoài từ 5-6 tiếng nhé), dùng bát đong xem được bao nhiêu bát nước;

– Tính theo tỷ lệ, cứ 4 bát nước cho thêm 2,5 bát đường, khuấy đều đến khi tan;

– Cho hỗn hợp nước cơm + đường đã đánh tan này vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa trong 30 phút, rồi tắt bếp, để nguội;

– Trộn hỗn hợp với men bia theo đúng tỷ lệ 1:1 rồi cho vào lọ thủy tinh để hỗn hợp lên men trong vòng 1 tuần và sẽ có mùi thơm đặc trưng của giấm gạo sau 4 tuần;

– Sau 4 tuần, bạn lấy giấm ra, cho vào nồi đun sôi với 2 lòng trắng trứng gà, vớt hết lòng trắng ra, để nguội rồi cho giấm vào lọ thủy tinh dùng dần nhé.

4.Yêu cầu của giấm gạo sau khi chế biến

Hình ảnh: dấm gạo
Hình ảnh: dấm gạo

Giấm gạo có màu trong, dậy mùi thơm hấp dẫn;

– Giấm được lên men đều, có vị chua vừa, không có kết tủa;

– Bạn nên bảo quản giấm gạo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng để giấm gạo không bị mất chất nhé.

 

Dấm Thủy Tâm là thương hiệu dấm uy tín của Công ty Cổ phần Vietferm. Được thành lập từ những năm 80, Vietferm là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dấm từ các nguyên liệu tự nhiên như gạo, mạch nha, nho và trái cây.

Với mục tiêu mang lại những sản phẩm dấm chất lượng nhất cho khách hàng, Vietferm đã đầu tư vào các dây chuyền sản xuất hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Các sản phẩm dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất và đóng gói trong điều kiện khép kín và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Dấm Thủy Tâm của Vietferm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất bảo quản và có hương vị đậm đà, thơm ngon. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam và được đánh giá cao bởi khách hàng trong và ngoài nước.

Với cam kết đem đến sản phẩm dấm chất lượng nhất, Vietferm đã được chứng nhận với nhiều giải thưởng và chứng chỉ uy tín như Sharktank Việt Nam, và nhiều giải thưởng danh giá cùng với sự tin cậy của những nhà hàng và khách sạn 5 sao.

Với những nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm, Vietferm hy vọng sẽ trở thành đối tác tin cậy trong ngành sản xuất dấm và mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>